Bài viết cảm nhận về “Động Phòng Hoa Chúc Sát Vách” [Phần 1]

Bài cảm nhận về “Động Phòng Hoa Chúc Sát Vách” 

Bài cảm nhận số 1: BÀI HỌC TÌNH YÊU

Tác giả: Mei_123@kites.vn

***

Hi, xin chào cả nhà! Trước tiên, thật lòng cảm ơn nhóm biên tập đã đem đến một bộ “Động phòng hoa chúc sát vách” hoàn hảo hơn, sâu lắng hơn. Mình đã đọc cả hai bản cũ và mới,  ngoài việc bản thân tác giả đã chỉnh sửa nội dung hợp lí và chặt chẽ hơn, mình thực sự “cam bái hạ phong” vì khả năng biên tập rất mượt mà của Nhutphonglin và Ong. (cho ôm hun 1 cái để tỏ chút lòng được hem? (*_^). Tiếp theo, hơhơ, là chút “suy tư” của mình khi đọc Động phòng hoa chúc sát vách, viết ra để chém gió với mọi người, hehe  ;0).

Động phòng hoa chúc sát vách có đầy đủ những điểm quen thuộc trong truyện của Tâm Tâm: một đôi kim đồng ngọc nữ,  một tình yêu để đời, một tình huống quanh co dẫn đến ‘đường tình đôi ngả’, và quan trọng hơn là một kết thúc HE như hoa nở rực rỡ sau bao nhiêu sóng gió, mất mát.

Nhưng, khác với không khí nhiều hận thù của thế giới tranh tối tranh sáng trong hai truyện Đồng lang cộng chẩm và Đồng lang cộng hôn, cũng không có sự day dứt bởi tình huống éo le của Vượt qua lôi trì, Sa ngã vô tội, hay tình yêu trên mạng đẹp như cổ tích trong Trao lầm tình yêu cho anh, Động phòng hoa chúc sát vách là câu chuyện của những sự ngẫu nhiên tình cờ rất thường gặp trong đời. Nam chính và nữ chính tình cờ là hàng xóm của nhau khi du học ở Nhật. Dù Diệp Chính Thần ban đầu tiếp cận với Bạc Băng là do nhiệm vụ, nhưng… người con gái làm anh nảy sinh tình cảm tại sao không phải là ai khác? Đơn giản thôi, bởi vì cuộc sống vốn có rất nhiều những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, phần lớn chúng sẽ lướt qua rất nhanh, nhưng cuộc gặp gỡ này đã ở lại, như một hạt mầm tìm được vùng đất hứa, chỉ chờ mưa xuống sẽ nảy chồi.

Một cách rất tự nhiên, Diệp Chính Thần đã tìm thấy ở Bạc Băng những gì mình khao khát: sự tự do, sự ngây thơ thuần khiết, và sự yêu đời – những thứ vốn trái ngược với thế giới đầy những kỷ luật và quân lệnh của anh. Và ngược lại, khí chất của Diệp thiếu chính là hình bóng mơ ước của cô bé Bạc Băng từ ngày xa xưa – chứa đầy những đối cực: vừa mạnh mẽ, phóng khoáng, dữ dội, cực đoan lại vừa dịu dàng, cẩn trọng, tỉ mỉ, trách nhiệm; vừa rất bá đạo lại cũng trẻ con “hẹp hòi”, dám yêu dám hận và nỗ lực bằng tất cả khả năng để đạt được mục đích cả trong tình yêu lẫn công việc.

Bởi vậy, họ gặp và yêu nhau thật tự nhiên giống như hoa sẽ nở vào mùa xuân, lá sẽ rụng khi thu đến, như mưa mùa, như đói phải ăn, lớn lên phải dựng vợ gả chồng… như trăm ngàn thứ nhỏ nhặt hoặc to lớn tự nhiên trong trời đất.

Bạc Băng có thể không phải là cô gái trong mơ của các chàng trai nhưng Diệp Chính Thần thì chính xác là giấc mơ của rất nhiều ‘sắc nữ’. Diệp Chính Thần đủ lí trí để không ‘bỏ việc hay bỏ nhà theo vợ’, lại càng không ‘cao thượng’ theo kiểu ‘nhìn thấy cô ấy hạnh phúc là tôi vui’. Anh tự tin có thể yêu và mang lại hạnh phúc cho cô gái của mình cho nên không ngại dăm lần bảy lượt mà “phỗng tay trên”, mà “cướp ngay trước  mắt” Bạc Băng từ tay người khác.

Bởi vậy, để lại ấn tượng cho mình không hẳn là thời gian yêu đẹp như mơ của Diệp Chính Thần và Bạc Băng vào giữa mùa xuân, nơi nhà trọ nhỏ có cây hoa anh đào nở hoa bay bay bên cửa sổ mà chính là cách Diệp Chính Thần yêu: yêu bằng cả sinh mạng, “dụng tâm để yêu”, quyết liệt ‘giành’ lại tình yêu, hạnh phúc vốn thuộc về mình.

Động phòng hoa chúc sát vách tất nhiên vẫn chỉ là tiểu thuyết, cùng với Dương Lam Hàng, Diệp Chính Thần khó có thể tìm thấy ngoài đời, nhưng bản thân mình “học” được một bài học tuyệt vời về tình yêu, chỉ đơn giản như thế thôi nhưng thật thấm thía.

Mei_123 – Ngày 02/07/2012

Advertisements
Categories: Uncategorized | Nhãn: | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Bài viết cảm nhận về “Động Phòng Hoa Chúc Sát Vách” [Phần 1]

  1. Pingback: Những truyện ngôn tình nên đọc p2 | Ebook ngôn tình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: