Năm Tháng Vội Vã – Ngoại truyện Trần Tầm (Phần 2 [6, 7, 8])

NĂM THÁNG VỘI VÃ

Tác giả: Cửu Dạ Hồi

Ngoại truyện Trần Tầm

Phần 2: Nước mắt tuôn rơi [6, 7, 8]

***

Không tiếc nơi gửi mộng, chỉ hận quá vội vàng.

Không tiếc nơi gửi mộng, chỉ hận quá vội vàng.

[6]

Cuối cùng Trương Nam cũng kể với tôi chuyện của Phương Hồi.

Từ viên đá có viết tên tôi, đến cú điện thoại cuối cùng hiện lên tên của tôi. Có lẽ là do ba thằng đàn ông ngồi lại hút quá nhiều thuốc, nên cả căn phòng đều mịt mù khói, cho nên cuộc nói chuyện này của chúng tôi cũng dày đặc sương mù mênh mông. Đây là lần đầu tiên tôi có cảm giác, Phương Hồi xa như vậy, lại gần đến thế.

“Ngại quá Trần Tầm, tuy rằng tôi biết nhiều chuyện như thế, nhưng tôi không thể thay Phương Hồi quyết định gì cả, cũng như tôi không thể thay cậu quyết định điều gì. Hôm đó, cô ấy đã im lặng rất lâu cho đến khi cậu không nói “A lô” nữa, sau đó mới trả điện thoại cho tôi. Ừm… Rất bình tĩnh. Cô ấy vẫn hiểu cậu rất rõ, còn nhớ cả số điện thoại cố định nhà cậu lúc học trung học. Tôi có kể sơ sơ chuyện bây giờ của cậu, cô ấy nghe rất chăm chú. Hôm đó tôi hỏi, có muốn gặp cậu không. Cô ấy cúi đầu trầm tư rất lâu, sau đó ngẩng đầu cười nói, vẫn là thôi, vì từ đầu đến cuối vẫn không nghĩ ra, nếu gặp cậu thì sẽ nói gì, phải nói câu gì đầu tiên.

Mấy năm trước chúng tôi còn liên lạc khá nhiều với nhau, gần đây thì ít đi, chúng tôi có một người bạn tốt tên là AIBA, chính là người sống chung với cô ấy đầu tiên ở Úc mà tôi đã kể, sau đó tôi có nghe cô ta nói dường như Phương Hồi lại trở về Úc, cô ấy đã xin được định cư bên đó.

Tôi không có số điện thoại di động của cô ấy. Cô ấy luôn đổi, mỗi lần về Bắc Kinh đều dùng một số mới sử dụng tạm, cho nên đều là do cô ấy tìm tôi, cậu cũng biết tính cách của cô ấy rồi đó, quen phiêu du rồi, một nửa giống như thần tiên. À đúng rồi, tôi có số MSN của cô ấy, đợi lát tôi tìm rồi chép cho cậu.”

Lúc Trương Nam rời khỏi khách sạn đã là ba giờ sáng, cuối cùng cậu ta nói với tôi một câu: “Trần Tầm, tôi cảm thấy cô ấy rất tốt, lúc trước cậu thích cô ấy cô ấy đã tốt, sau khi cậu không thích nữa cô ấy vẫn rất tốt, bây giờ, gặp hay không đều rất tốt.”

Cậu ta lại nói với Kiều Nhiên: “Tôi đã biết cậu lâu rồi, nói thật, nếu tôi là cô ấy, tôi sẽ thích cậu.”

Sau đó tôi và Kiều Nhiên lại ngồi thêm một lúc, hai chúng tôi không sao mở lời được, lại rút hai điếu thuốc lá ra, tôi chào tạm biệt cậu ấy. Lúc đưa tôi ra cửa, Kiều Nhiên rầu rĩ nói: “Cô ấy không quên cậu.”

“Đúng vậy.”

“Tớ thà rằng cô ấy ở cùng Trương Nam cũng không hề muốn nghe cậu ta nói như thế vào lúc này.Tớ không tin cô ấy vẫn sống tốt, tớ rất hiểu cô ấy, cô ấy vẫn chưa quên đươc cậu, nếu đã như vậy thì làm sao cô ấy có thể sống tốt được?”

“Cậu sẽ đi tìm cô ấy chứ?” Tôi đứng trước cửa hỏi.

“Không chắc, còn cậu?”

“Sẽ.”

Tôi bước ra ngoài, đóng cửa lại.

[7]

Trở về nhà, tôi bắt đầu điên cuồng tìm MSN.

Tôi đã không sử dụng MSN lâu rồi, mặt trên là một màu xám ngắt, tôi bỗng nhớ đến, hóa ra thứ này đã chính thức rời khỏi khán đài lịch sử của tôi. Biến mất cùng với sự dần trưởng thành của chúng tôi, tôi mẹ nó chê nó quá nhanh. Tất cả những thứ đã từng rất quan trọng giờ lại giống như thi thể, được giữ lại trong một chiếc hộp thoại hình chữ nhật nho nhỏ, mặc cho người ta tưởng nhớ.

Tôi lục tìm Phương Hồi, của cô ấy cũng là màu xám. Một nửa viên thạch cao mà Triệu Diệp tặng tôi hôm đám cưới hơi phản chiếu lên cạnh bên màn hình, trong những năm tháng vội vã kia, tôi luôn không nghĩ rằng, nhiều năm sau, điều duy nhất mà hai chúng tôi giữ lại về nhau, cũng chỉ còn lại cái tên của đối phương. Tầm và Hồi, không nơi nào có thể tìm về được nữa(1).

(1) Câu này nguyên văn là 都遍寻不回: Chữ tìm(寻) trong câu là âm trong tên của Trần Tầm (陈寻), còn chữ quay về (hồi – 回 ) cùng âm với từ Hồi (茴) trong tên Phương Hồi (方茴).

Tài liệu của Phương Hồi rơi ra.

Bên cạnh tên của cô ấy, là một dòng chữ ký thế này:

“Không tiếc nơi gửi mộng, chỉ hận quá vội vàng.”

Tôi che khuất hai mắt.

Nước mắt tuôn rơi.

[8]

Tháng chín, tôi tham gia hôn lễ của Trương Nam. Trong ngày hôm đó, toàn bộ oán trách trước kia của tên nhóc này đã nhanh chóng thoát ra khỏi hai tai, tôi nhận thấy rõ rệt, khi cậu ta nhận lấy bàn tay nhỏ nhắn xinh đẹp của Phó Vũ Anh từ tay của bố cô ấy, lúc cậu ta đưa cô dâu chậm rãi đi đến chỗ của chúng tôi, khóe mắt của cậu ta sáng lấp lánh.

Bàn tiệc mà tôi ngồi có một chỗ trống, tôi biết, tâm trí cô ấy ngay thẳng, nhất định là vẫn chưa nghĩ ra nên chào hỏi tôi thế nào, cho nên vẫn không xuất hiện.

Thất Thất đưa bạn trai đến, nhưng chắn chắn rằng đó không phải là chàng trai khiến cô bé lâm vào tình cảnh chết đi sống lại, cô bé nói với tôi rằng, tuy cô bé vẫn chưa tìm được người không cần ngủ chung vẫn thấy thích, nhưng cô bé đã tìm được người mà cô bé thích ngủ cùng. Tôi tặng cô bé một chiếc túi xách màu beige của Prada với tư cách là “món quà mừng cô bé thoát khỏi tôi”. Cô bé vô cùng mừng rỡ, liên tục khen tôi hào phóng đến đẹp trai, lại quấn lấy tôi hỏi, khi đó đã tặng gì cho Phương Hồi. Tôi cười cười, 13 điểm.

Cho dù bây giờ có thể tặng một chiếc túi đến tận mấy vạn, nhưng cuối cùng vẫn không có được cảm giác tìm mọi cách tặng cho Phương Hồi thú nhồi bông hay chiếc nhẫn năm xu như năm đó. Thất Thất nói cô bé không hiểu, đương nhiên rồi, điều kiện sống của cô bé khá tốt, vậy nên những thứ kì lạ này có lẽ đến hơn ba mươi tuổi cô bé mới có thể hiệu được.

Thất Thất nói để báo đáp cho tôi, cô bé sẽ nói cái kết của tôi và Phương Hồi mà cô bé nghĩ đến cho tôi nghe, cô bé ghé vào tai tôi nói: “Chú này, nếu chú ngủ với chị ấy, chị ấy sẽ không đi.”

Tôi cảm thấy thế hệ 9X sau này sẽ vĩnh viễn không hiểu.

Khi sắp qua năm mới, Hải Băng dẫn bạn gái của cậu ta, Tôn Đào và Ngô Đình Đình cùng đến nhà tôi chơi. Mẹ tôi nghe nói Hải Băng sắp kết hôn thì gần như mất hết bình tĩnh, bắt đầu càm ràm tôi đủ kiểu: “Lúc trước, khi không thể nói chuyện yêu đương thì mày ra sức nói, tìm mọi cách để được yêu sớm! Bây giờ mẹ thả mày đi, trông mong mày có thể yêu đương đứng đắn, thì ngược lại hoàn toàn! Nói cho mày biết, mẹ sắp xếp ổn thỏa cả rồi, lần này nhất định phải đi xem mắt, viện cớ gì cũng không được, đừng nói với mẹ cái gì là tự do! Chờ đến khi mày tự do đủ, mẹ đã không thể nào thu hồi lại mớ tiền mà mấy năm nay mẹ đã đi cho người ta.”

Mấy câu này làm cho bọn Hải Băng cười ngăt nghẽo, Hải Băng cười lớn nói: “Từ nhỏ đến lớn, tớ không hề nghĩ đến sẽ có một ngày cậu phải đi xem mắt.”

Tôi thở dài, ôm Ngô Đình Đình nói: “Nếu không thì hai chúng ta thành một cặp đi! Tốt xấu gì cũng là thanh mai trúc mã mà!”

Ngô Đình Đình vẫn độc thân giống như tôi, cô ấy hất cánh tay tôi ra nói: “Đi chết đi! Tôi không nói nhảm với các cậu nữa! Tôi còn phải đi thăm ông nội nữa!”

Cô ấy vẫn kéo dài cuộc sống hiện tại, Bạch Phụng đã được thả, bây giờ đang mua bán nhỏ, mỗi tuần bọn họ đều hẹn cùng nhau đến nhà ông nội. Mấy cô nàng này, ai nấy cố chấp như nhau.

Năm trước, chúng tôi tổ chức mấy trận bóng lớn, Tô Khải không đến, chuyện ly hôn của anh ta vẫn khiến anh ta bị shock nặng, nhưng cho dù nói thế nào, tôi tin chắc rằng anh ta tuyệt đối không hối hận chuyện đã đánh nhau ngày hôm đó, cũng như chưa từng hối tiếc về chiếc cúp Nike. Tống Ninh thì có đến, vẫn là dáng vẻ đê tiện như xưa, lúc kết thúc trận đấu bản thân mình không chịu uống nước, mà lại mở nắp chai đưa cho Gia Mạt uống trước, vì thế khiến tôi cảm thấy nữ thần Gia Mạt có một cuộc sống rất viên mãn. Triệu Diệp và Lưu Sảng thì đã toàn toàn trở thành thần tài, tặng cho mỗi người chúng tôi một hóa đơn trị giá một vạn của một thương hiệu đồ lót cao cấp nào đó. Mẹ tôi đổi lấy đầy ba ngăn tất, quần lót Qiuyi Qiuku, đủ cho tôi dùng đến già. Kiều Nhiên vẫn bay đi bay lại giữa Luân Đôn và Bắc Kinh như trước, công ty của cậu ta đã chuẩn bị đâu vào đó, cho nên bận đến mức không rỗi một giây. Tôi hỏi thăm, cậu ta vẫn chưa kịp đi Úc, vậy thì rất tốt.

Từ nhỏ tôi vốn đã hành động nhanh hơn cậu ta, cho nên trốn thoát sự gào thét đi xem mắt của mẹ, lúc sắp đến đêm giao thừa, tôi một mình đi Úc.

Tại Úc tôi tìm hướng dẫn viên du lịch, dẫn tôi đến những nơi mà du khách bình thường sẽ không đi, những nơi đó chính là nơi đã từng lưu lại dấu chân của cô ấy.

Tôi tưởng tượng cô ấy học bài như thế nào, làm việc như thế nào, tuyệt vọng như thế nào và vượt qua như thế nào, làm sao gặp được Trương Nam, làm sao vượt qua màn đêm đáng sợ, làm sao để mang theo túi đồ ăn nặng mười mấy cân trèo lên cầu thang nhà trọ, sao có thể thốt ra câu sinh nhật vui vẻ kia, làm thế nào mới kể về những năm tháng đó, làm thế nào mới kể được về tôi.

Tôi cứ nghĩ rất nhiều chuyện như thế, tuy rằng ở trong một thành phố xa lạ, nhưng vì có thể cảm nhận được hơi thở của cô ấy, cho nên tôi mới có tiếp dũng khí để chân thành như thế.

Tôi ở Úc chín ngày, chín ngày không thể tìm lại được một người đã lưu lạc chín năm, tương phùng là số phận, trùng phùng là thước phim. Trước ngày lễ tình nhân một ngày, tôi đến Darling Harbour nổi tiếng ở Sydney. Dường như tất cả các cặp tình nhân đều đến bến cảng tình nhân này, rộn ràng tấp nập, có đôi có cặp.

Tôi nhoài người lên cầu sắt, gió biển thổi đến, tóc bay lên, giống như dáng vẻ tuổi thanh xuân. Trong một khắc đó, bỗng nhiên tôi nghĩ đến, nếu như tôi gặp lại Phương Hồi, tôi biết nói gì đây.

Là câu “Em khỏe không?” kinh điển kia sao? Tuyệt đối không phải.

“Phương Hồi.” Tôi chỉ muốn khẽ gọi tên cô ấy một lần, rồi nhớ đến trước kia tôi đã vô số lần gọi cô ấy như thế, nhớ đến lần đầu chúng tôi gặp nhau cũng thế, sau đó nghe cô ấy đáp một tiếng: “Ơi.”

Dao khán dĩ thức, thí hoán tiện lai(2).

(2) Dao khán dĩ thức, thí hoán tiện lai (Nguyên văn – 遥看已识, 试唤便来): Câu này có nghĩa là vừa nhìn đã thân quen, rất muốn được lại gần.

Tôi không muốn nghĩ ngợi câu hỏi tôi có còn nhớ cô ấy hay không của Gia Mạt, hoặc là Thất Thất hỏi tôi có còn yêu cô ấy hay không. Trên thế giới này, có một người như thế, cho dù gặp hay không gặp, hoặc chia cắt nơi chân trời, cô ấy vĩnh viễn vẫn là cô gái trong lòng của tôi. Cô ấy lướt qua tuổi thanh xuân của tôi, sẽ luôn có mặt trong tất cả tình yêu sau này của tôi.

Tâm tình tốt đẹp này, có lẽ trừ cô ấy ra, người khác sẽ không hiểu.

Sắp đến mười hai giờ, trung tâm bến cảng bừng bừng ánh lửa, pháo hoa rực rỡ, tựa như ký ức xưa. Tôi khẽ ngâm nga bài hát đó, chỉ vì một nụ cười của em, khiến cho những năm tháng vội vã của tôi trở nên chậm lại.

Mọi người vui vẻ ôm và hôn nhau, chỉ có một mình tôi lạc lõng ngẩng đầu nhìn bầu trời đầy sao trở nên sặc sỡ, tôi nhìn về phía xa xa, bỗng nhiên nhìn thấy phía bên kia cầu sắt có một cô gái mặt váy dài màu đỏ, cô ấy cũng chỉ có một mình, cũng đang ngắm nhìn pháo hoa đang đua nhau phát sáng chói lọi, có lẽ cô ấy cũng đang nghĩ, mình đã từng có năm tháng vội vã đó.

===========

P.S:

Vậy là kết thúc ngoại truyện.

Lần đầu tiên đọc ngoại truyện này, tớ đã rất trách tác giả, vì sao lại là OE nữa, nhưng suy ngẫm lại, có lẽ tác phong của Cửu Dạ Hồi là OE, ở “First Love” cũng vậy, và “Năm Tháng Vội Vã” cũng vậy. Có điều, đến giờ tớ vẫn trách tác giả đã “bỏ quên” Kiều Nhiên, anh ấy quá tuyệt, tuyệt như Mạnh Phàm, Cửu Dạ Hồi tàn nhẫn với Mạnh Phàm cũng như với Kiều Nhiên, xây dựng cả hai thật tuyệt rồi để họ không có được tình yêu. Tình cảm của Kiều Nhiên không lặng lẽ như Mạnh Phàm có chăng là vì Kiều Nhiên vẫn sống, còn Mạnh Phàm thì đã ra đi, tình cảm của Kiều Nhiên dành cho Phương Hồi đã chết khi anh chưa kịp nói ra, còn Mạnh Phàm thì chết khi còn trong trứng nước. 

Cho đến thời điểm này, tớ vẫn chưa một lần mong muốn Phương Hồi về với Trần Tầm, đôi lúc tớ không lý giải được vì sao lại như vậy, nhưng nói thật, nếu là tớ, tớ sẽ không cách nào thử làm lại với Trần Tầm lần nữa. Chính vì thế cái kết OE thế này âu cũng là lối giải quyết tốt nhất mà Cửu Dạ Hồi dành cho độc giả, không ai có thể khẳng định “cô gái mặc váy đỏ” kia có phải là Phương Hồi hay không? Kiều Nhiên có đi tìm Phương Hồi hay không? Có lẽ tác giả đang muốn cho không gian để độc giả viết cái kết của chính bản thân mình. Còn tớ, tớ không quan tâm ai cả, chỉ cần Phương Hồi được hạnh phúc, nếu như chỉ có một mình Trần Tầm mang đến hạnh phúc cho Phương Hồi, thì thôi, tớ cũng mong Trần Tầm tìm được cô ấy.

Trong tất cả các nữ chính thể bi mà tớ từng đọc, có thể tớ phục Liễu Địch nhất, ngậm ngùi với Triệu Mai nhất, nhưng người ám ảnh tớ nhất vẫn là Phương Hồi. Đến giờ, bóng dáng của Phương Hồi vẫn còn vương vấn trong tớ. Một cô gái ở lứa tuổi đôi mươi từ bỏ quê hương, lưu lạc ở đất khách 10 năm trời và không có ý định trở lại. Phải tưởng tượng ra cô ấy đã chịu tổn thương lớn đến nhường nào, đau khổ biết bao nhiêu mới có thể như vậy.

Trong lúc làm ngoại truyện này, tớ đã vô tình nghe lại ca khúc “Tôi yêu anh ấy” của Đinh Đang, đây là ca khúc ruột của tớ. Khi nghe lại, tớ phát hiện ra ca từ trong ca khúc này hoàn toàn khớp với tâm trạng của Phương Hồi, khớp đến kì lạ. Dưới đây là lời ca khúc mà tớ đã edit, các bạn có thể click vào link Youtube để xem vietsub (Không phải do tớ làm nhé) để cũng thưởng thức và cảm nhận. Chúc các bạn vui vẻ.

Ca khúc: TÔI YÊU ANH ẤY

Trình bày: Đinh Đang

Link Zing || Link Youtube

—–

Sự điên cuồng của anh ấy còn lưu lại trên toa tàu nào đóCơn gió lướt qua tàu điện ngầm còn mạnh hơn cả những ký ức.

Cả thành phố vẫn còn đang chờ đợi tôi

Một cuộc tình vẫn đang phiêu bạt.

Điều nuối tiếc duy nhất vào ngày chia tay anh ấy

Là tôi đã không ngăn lại được những giọt nước mắt tuôn rơi

Nếu được quay trở về, tôi sẽ không khóc

Để anh ấy biết rằng, tôi vẫn có thể sống tốt.

Tôi yêu anh ấy, yêu mãnh liệt đến điên cuồng,

Giấc mộng của tôi đã tan vỡ nhưng tôi vẫn không thể nào quên được.

Đã từng vì anh ấy mà tin tưởng ngày mai chính là tương lai

Dù mọi chuyện có tồi tệ thế nào, cũng không khiến tôi tỉnh ngộ được.

Tôi yêu anh ấy, thất bại đến tuyệt vọng

Trái tim tổn thương sâu sắc nhưng vẫn không thể quên được

Tôi và anh ấy đã không còn thuộc về nơi này nữa

Thiên đường lúc ban đầu cuối cùng lại biến thành chốn hoang đường.

Nếu vẫn còn tiếc nuối thì sẽ thế nào?

Liệu sau khi nhận ra những tổn thương đau đớn, có thể khá hơn không?

Đã từng sống nương tựa vào nhau, mà giờ đây lại cô đơn lưu lạc trong biển người mênh mông.

Tôi yêu anh ấy, mãnh liệt đến điên cuồng

Giấc mộng đã tan vỡ nhưng vẫn không thể nào quên được.

Không có lối thoát vì càng yêu càng sâu đậm thì càng làm tổn thương nhau

Càng ỷ lại vào nhau thì lại càng trống rỗng.

Vậy thì nên yêu thế nào đây?

Tôi yêu anh ấy, mãnh liệt đến điên cuồng.

Giấc mộng của tôi đã tan vỡ nhưng tôi vẫn không thể nào quên.

Đã từng vì anh ấy mà nghĩ ngày mai chính là tương lai

Tôi yêu anh ấy, thất bại đến tuyệt vọng

Trái tim tổn thương sâu sắc nhưng vẫn không thể quên được

Tôi và anh ấy đã không còn thuộc về nơi này nữa

Thiên đường lúc ban đầu cuối cùng lại biến thành chốn hoang đường.

Nếu vẫn còn tiếc nuối thì đó chính là

Tôi đã không ngăn lại được những giọt nước mắt tuôn rơi vào ngày chia tay anh ấy

Nếu được quay trở về, tôi sẽ không khóc

Để anh ấy biết rằng, tôi vẫn có thể sổng tốt.

他的轻狂留在 某一节车厢

地下铁里的风 比回忆还重

整座城市一直等着我

有一段感情还在漂泊

对他唯一遗憾是分手那天

我奔腾的眼泪都停不下来

若那一刻重来 我不哭

让他知道我可以很好

我爱他 轰轰烈烈最疯狂

我的梦狠狠碎过却不会忘

曾为他相信明天就是未来

情节有多坏 都不肯醒来

我爱他 跌跌撞撞到绝望

我的心深深伤过却不会忘

我和他不再属于这个地方

最初的天堂 最终的荒唐

如果还有遗憾 又怎么样呢

伤了痛了懂了 就能好了吗

曾经依靠彼此的肩膀

如今各自在人海流浪

我爱他 轰轰烈烈最疯狂

我的梦狠狠碎过却不会忘

逃不开 爱越深越互相伤害

越深的依赖 越多的空白

该怎么去爱

我爱他 轰轰烈烈最疯狂

我的梦狠狠碎过却不会忘

曾为他相信明天就是未来

情节有多坏 都不肯醒来

我爱他 跌跌撞撞到绝望

我的心深深伤过却不会忘

我和他不再属于这个地方

最初的天堂 最终的荒唐

如果还有遗憾是分手那天

我奔腾的眼泪都停不下来

若那一刻重来 我不哭

让他知道我可以 很好

Advertisements
Categories: Năm Tháng Vội Vã - Ngoại Truyện Trần Tầm | Nhãn: , , , , | 32 phản hồi

Điều hướng bài viết

32 thoughts on “Năm Tháng Vội Vã – Ngoại truyện Trần Tầm (Phần 2 [6, 7, 8])

 1. Phuong nga

  Chi luon tin co gai mac vay do ay la phuong hoi. Cam on lin nhieu.

 2. “tương phùng là số phận, trùng phùng là thướt phim” ->thước phim bạn ới

 3. Đấy. Mình ghét cái tính tự phụ của Trần Tầm nhất, anh ta luôn cho là mình nắm và xoay vần mọi chuyện của PH. Tôi tin PH đã thay đổi, sẽ không còn đắm chìm trong mảnh ký ức đau thương kia nữa, vì vậy không có lý do gì lại ra ngoài cái Cảng ấy để mà hồi tưởng lại Những năm tháng vội vã nữa.

 4. Nano

  Vào cái thời khắc anh ta phản bội Phương Hồi thì tình cảm của anh ta đã biến thành 1 thứ khác, mà với tớ cái thứ ‘khác’ đó vĩnh viễn là không đủ, không đủ để là tình yêu như tớ mong muốn. Năm tháng qua đi tớ không tin rằng ‘tình yêu’ của Trần Tâm đã nặng thêm được tí nào, nó nặng nỗi nhớ và chút tiếc nuối theo tháng ngày nhìn về thanh xuân, về kí ức đẹp đẽ không toại trong đời, nhưng không hẳn là nặng thêm ‘tình’. Những điều đó cộng thêm những gì đã xảy ra trong quá khứ, nếu tớ là Phương Hồi, sẽ khó lòng mà trở về với anh ta.
  Đây không phải là cuốn ngôn tình hay nhất tớ đọc nhưng lại là day dứt nhất, mỗi lần nghĩ đến Phương Hồi là lại thấy đau đớn, chỉ cầu mong cho cô ấy nhất định phải hạnh phúc.
  Cảm ơn bạn Phong Lin nhiều nhiều nhiều, ngoại truyện dù vẫn là OE nhưng có nó thì vẫn tốt hơn nhiều cái OE của chính văn ; ;

  • Đúng là kết cái NT này nó sáng sủa hơn được chút.

   Cơ mà kẻ k thích TT thành zới PH như tớ thì cũng k sáng sủa hơn.

   Thôi thì đành chấp nhận, chứ nói thật tớ thích Kiều Nhiên lắm.

 5. Đúng là đi dần đến kết thúc thấy anh ta ích kỷ và tự cao ko chịu được =____= Cả cái khoảng anh ta đắc ý Kiều Nhiên chưa đi Úc, rằng anh ta từ bé đến lớn đều nhanh hơn cậu. Nhớ đến hồi đầu viết tên 2 người lên bảng thì thủ đoạn trong tình yêu, vốn dĩ anh ta cũng vô địch.

  Dù sao OE của ngoại truyện cũng phần nào thoả mãn người đọc về kết thúc của truyện hơn chính văn. Ít ra sau 9 năm, kẻ tệ như anh ta cũng đi tìm cô, điều mà nếu anh ta thực sự còn yêu hay không yên lòng về cô thì đã làm từ nhiều năm trước -__-

  Cảm ơn bạn đã dịch truyện 😀 , hy vọng tác giả sẽ viết thêm ngoại truyện nữa cho lần tái bản bên TQ, thật sự day dứt mãi về Phương Hồi T__T

  • Sách tái bản năm 2009 có NT thì phải, theo tớ chắc Cửu Dạ Hồi không sáng tác thêm NT nữa đâu bạn, phong cách tác giả là zậy rồi,

   Tớ chỉ mong PH được hạnh phúc… Còn lại ai sao cũng được.

 6. Phuong nga

  Qua nhien la em van chua quen chi. Chi chi doc phan tom tat noi dung va ngoai chuyen thoi. The loai nay chi chi doc khi luot qua nhau thoi lin a.

  • Chị đọc đi chị, hay lắm ấy

   Phải đọc mới thầm dần, hay cực chị ạ

   Những độc giả hay com e k quên đâu chị 🙂

 7. lam xuy

  em chờ từng ngày từng ngày đón xem ngoại truyện, thế nhưng đoạn kết lại làm em hẫng một lân nữa, cảm giác như giơ tay ra giữa không trung rồi lại bắt lấy hư vô rồi thu tay về ấy, kết cục lại mông lung như ở điểm bắt đầu ngoại truyện 🙂
  có đoạn Phương hồi ngồi trên xe oto của 1 ng đàn ông mua khoai nướng cho cô, em đã hi vọng cô sẽ tìm đc 1 hp khác, sẽ mạnh mẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn . nhân vât trong truyện đều có chấp niệm rất sâu.. trần tầm, kiều nhiên, trương nam, gia mạt… đều bồi hồi và xao động khi nghe nhắc đến Phương hồi, coo là kí thác mọt phần tuổi trẻ của họ… “Tầm hôi” thật ra em chẳng mong cái kết ấy, thế nhưng em mong hạnh phúc cho cô gái váy đỏ cô đơn giữa màn phaó hoa rực rỡ ấy. suy cho cùng, nếu có thẻ yêu người khác, cô ấy cũng không đến bên ai trong vòng 10 năm như vậy … chúc cho Phương hồi hạnh phúc, dù ở bên ai, mong cô tìm đc cái kết đẹp cho cuộc đời mình.

  • TRuyện chả phải bi, nhưng nói thật, có hơi xấu hổ nhưng mỗi lần nghĩ đến PH chị lại muốn khóc, cảm giác PH cô đơn lẻ loi làm sao, có lẽ chị đã từng chứng kiến 1 câu chuyện như thế, hơn nữa chị thật sự câm hận sự phũ phàng của nam giới. Còn PH, sau tất cả cũng chỉ còn lại sự tổn thương mà thôi.

   Chị cũng đã từng hy vọng ng mua khoai nướng cho PH là chồng cô ấy, nhưng tiếc là k phải, Cửu Dạ Hồi quá tàn nhẫn khi để PH sống cô đơn khổ sở như thế, trong khi TT vẫn có thể lên giường với ng khác.

 8. thaothao

  mình nghĩ mặc kệ ai cũng được, chỉ cần PH có thể hạnh phúc là may mắn… nhưng mình thấy sau gần 10 năm cô ấy vẫn còn cô đơn… chứng tỏ sức ảnh hưởng của TT quá lớn, chắc chỉ có gặp lại TT mới hoá giải đc phần nào tổn thương… lúc đó có chọn TT hay ko, ko còn quan trọng.
  Thank bạn đã làm phần NT này nha !

 9. đọc xong ngoại truyện này, thật sự mình đã khóc luôn. Nghĩ đến P.H mình cảm thấy rất đau lòng. đặc biệt là lời Trương Nam nói: trước khi Tr.T yêu cô, cô rất tốt, khi anh không yêu cô nữa, cô vẫn rất tốt. Một cô gái tốt như vậy, dành cả thời thanh xuân cho một người, bước qua thời thanh xuân vì một người,và cho đến tận bây giờ, trong tim vẫn chỉ nhung nhớ một người; một cô gái tốt như vậy cuối cùng vẫn không tìm được hạnh phúc, cô tự do nhưng thật ra là lạc lối, không tìm thấy đường về.
  Mình rất ghét Tr.T nhưng mình thật sự thật sự hi vọng Tr.T và P.H sẽ quay lại với nhau,gặp lại Tr.T không biết P.H có hạnh phúc không, nhưng nếu không gặp lại anh, chắc chắn cô không thể hạnh phúc.
  Kiều Nhiên rất tốt, bởi vì tốt nên anh mới thua cái không tốt của Tr.T. Kiều Nhiên tốt nhưng lại luôn do dự, anh không dám đánh bạc, người không đánh bạc thì sẽ không sợ thua nhưng không bao giờ cơ hội thắng.
  Nhân vật mình rất thích trong truyện là Lâm Gia Mạt, một cô gái dám yêu dám hận, sống đúng với trái tim mình, nhưng vì trái tim của cô dữ dội quá nên khó để tìm thấy bình yên. Mình không thích Gia Mạt đến với Tống Ninh, thà rằng cô cô đơn cả đời… Phần nào đó tính cách của Gia Mạt rất giống mình, những câu chuyện của Gia Mạt cũng nhiều phần giống mình nên mình đồng cảm với nhân vật này.
  Cuối cùng, cảm ơn tác giả và cảm ơn các bạn đã bỏ công sức dịch để mọi người có cơ hội đoc một cuốn truyện hay như vậy

  • Theo tớ Kiều Nhiên k phải k dám đánh cược đâu bạn, khi Kiều Nhiên quyết đi tìm PH thì chắc là anh cũng đã muốn thử 1 lần, nhưng trách ở đây 1 phần do anh yêu PH quá, quá iu nên khi thấy nụ cười rạng rỡ của cô bên Trương Nam anh k muốn làm phiền, anh nói, anh bị đóng đinh tại chỗ khi thấy nụ cười đó… Tớ nghĩ, người có yêu, người có lòng sẽ biết suy nghĩ cho đối phương. Cũng như năm xưa, khi PH ra đi là cô đã quyết định bỏ lại sau lưng tất cả, chấp nhất iu 1 mình, và cả thành toàn cho sự lựa chọn của Trần Tầm.

   Cũng như bạn, hễ nghĩ đến PH tớ lại thấy lòng quặng thắt, hơn bất kì ai, PH là người xứng đáng có được hạnh phúc nhất, zậy mà cô vẫn lẻ loi, đó chính là sự chấp nhất khi iu của PH, tớ rất thích, nhưng đồng thời cũng mong PH từ bỏ, làm lại từ đầu.

   Còn Gia Mạt, hình ảnh Tống Ninh sau khi kết thúc trận đấu không tự uống nước mà lại đưa Gia Mạt uống trước đã khiến tớ thấy cuộc sống của cô quá hạnh phúc rồi, rất viên mãn, chọn Tống Ninh đâu có sai, trong tình iu, phụ nữ nên chọn ng iu mình, không nên chọn ng mình iu, Gia Mạt sống đúng như ý nguyện của cô rồi, sống như 1 nữ thần, zậy thì quá ổn rồi bạn ạ.

   Còn Trần Tầm, tớ nghĩ nếu anh ta k tìm PH, không thành với PH thì chắc cũng sẽ k thành với ai đâu, ng mà Trần Tầm iu nhất là bản thân anh ta. Ngoài PH ra, sẽ không ai có thể chấp nhận và bao dung được điều đó.

   Cuối cùng là, tớ edit chứ k phải dịch bạn nhé 🙂

   • Phuong nga

    Theo chi lin nen viet them 1 cai fic co hau de an ui nhung nguoi yeu tim di co lin.

   • Ôi, em k viết fic đâu chị, em k có khả năng đó… 🙂

   • đọc reply của bạn mình cảm thấy đúng là khi cùng đọc 1 truyện, mỗi người có cảm nhận thật khác nhau, đánh giá về nhân vật cũng khát nhau, dẫn đến những mong muốn cho nhân vâth khác nhau.
    những nhân vật trog truyện này với những nhân vật trong truyện Mối Tình Đầu được xây dựng khá giống nhau, cùng tuyến, âm hưởng hai câu chuyện cũng gợi đến nhau dù Năm Tháng Vội Vã có phần khắc nghiệt hơn. Chắc phần nào là hồi ức của tác giả. Không biết tác giả trước đây đã từng là Phương Hồi (Ôn Tĩnh) hay là Lâm Gia Mạt (Tô Tô) nhỉ 🙂

   • Có thể tác giả k có mối tình đầu cũng nên… Người khát khao giữ dội có đôi lúc còn viết hay hơn ng đã trải qua 🙂

 10. chỉ có thể nói, tác giả thích bad boy quay đầu, ko thích gentleman =.=

 11. Cảm ơn bạn nhiều vì đã làm ngoại truyện này 🙂
  Mình thật sự hi vọng người con gái mặc váy đỏ đó là PH. Lúc đọc chính văn, mình đã từng muốn, từng nghĩ người đàn ông mua khoai nướng cho PH là chồng cô ấy và cảm thấy vui vì ý nghĩ đó, rằng cuối cùng PH cũng đã tìm được một bến đỗ. Nhưng lúc biết đó chỉ là bố của cô, rồi đọc ngoại truyện, thấy có lẽ PH vẫn chưa quên được TT và có lẽ sẽ không quên được thì mình lại muốn hai người quay về bên nhau.
  Còn về KN, không phủ nhận KN quá tốt nhưng có lẽ anh không thể là bến đỗ hạnh phúc của PH, chỉ bởi vì anh đã chứng kiến những năm tháng vội vã đó của cô. Có lẽ tác giả bất công với KN nhưng theo mình thế là hợp lý và mong rằng KN sẽ tìm được người con gái anh yêu và cũng yêu anh, như Triệu Diệp.
  Tuy bây giờ không còn lúc nào cũng nhớ đến Năm tháng vội vã, nhưng thỉnh thoảnh nhớ lại, trong lòng vẫn luôn cảm thấy rất khó chịu, nao nao, thương cho PH, hi vọng ở nơi nào đó cô sẽ hạnh phúc, dù người đàn ông ở cạnh cô là ai.

  • Nếu PH chỉ cố chấp iu 1 mình TT thì tớ cũng đành chịu.

   Cơ mà chấp nhất mới chính là PH, dù j, tớ cũng chỉ mong PH hạnh phúc, còn ng mang lại hạnh phúc cho PH là ai cũng được. Miễn thật lòng.

 12. Diên Vỹ

  TT đã theo đuổi PH điên cuồng, nhưng thật ra tình cảm của cậu dành cho cô vào thời điểm Crush xảy ra với cậu vẫn chưa đủ sâu đậm để có thể vượt qua Crush được, vậy nên cậu mới có thể ‘quên’ cô và lao vào thứ ‘tình yêu sét đánh’ đó nhanh như thế.
  Điều đáng sợ nhất trong đoạn tình cảm này là PH đã yêu TT nhiều hơn cậu yêu cô(thật đau lòng!!!).
  Nếu như chuyện về sau này không xảy ra, có thể cậu sẽ quên cô vào một ngày nào đó, nhưng con người ích kỷ của cậu không hề biết rằng đã có người vì bị cậu bỏ rơi mà đã làm tổn thương mình rất nhiều thế nào, để rồi sau khi biết được cậu đã phải trả giá bằng sự hối hận cả đời, bằng sự cô đơn và trái tim không thể yêu lần nữa.
  Mình tin rằng thật ra cậu vẫn yêu cô, còn sai lầm của cậu chỉ là do hoàn cảnh đặc biệt làm cho một Crush có thể che lấp được tình cảm của cậu dành cho cô mà thôi. Và việc nhận ra tình cảm của cô dành cho mình đã đánh thức cậu, mặc dù đã quá trễ.
  Tất cả mọi niềm vui, nỗi đau của các nhân vật trong truyện đều nằm trong tay TT, đều bởi những quyết định của cậu ngày đó.

  ““Đồ ngốc, cậu không hiểu, từ lúc này tớ muốn bắt đầu lại một lần nữa, lần này sẽ không giống với lần trước.”

  “Tại sao?” Phương Hồi hỏi.

  “Bởi vì, tớ hối hận.””

 13. doc xong truyen nay tren ebook khong thay co ngoai truyen. Loanh quoanh the nao lai phat hien o nha nang. noi that chu minh chang thich ngoai truyen vi co ve nhu la TT va PH tim duoc nhau. Minh thi khong thich Tran Tam, cam thay day la mot anh chang rat lang xang, phong tung. Minh thich ve diem dam, noi tam cua Kieu Nhien hon, lai con chung tinh nua chu. Nhung du khong thich TT thi van phai cong nhan day la hinh anh nhan vat rat doi thuc, thuc te cho thay phan lon cac moi tinh hoc sinh deu khong lau ben, khong co ket qua. Su thay doi cua TT la mot dieu rat doi binh thuong o ngoai doi, nhung doc mot tieu thuyet ngon tinh ma nhu vay thi hic dau long.

 14. đọc đi đọc lại, từ lúc sách xuất bản đến giờ vẫn không thể không bị ám ảnh về PH. Cũng giống như các bạn, mình thấy OE như này là hợp lý nhất. Không giống như Lin, mình rất thích PH với TT, chính vì thế khi TT không yêu PH nữa, mình xót xa rất nhiều cho mối tình của họ, nhưng chia ly như vậy là hoàn toàn phù hợp với tính thực tế của truyện bởi rõ ràng trong cs như hiện nay, với tính cách của TT, mình không tin vào 1 ông chồng đào hoa như thế.
  Kết thúc truyện làm mình nhớ đến kết thúc của Thời niên thiếu không thể quay lại ấy của Đồng Hoa, và cả 2 truyện này, mình đều không thích 1 cái kết rõ ràng, đặc biệt là với PH, theo mình PH không nên quay về cùng Kiều Nhiên, lại càng không nên quay về bên TT, một người chứng kiến toàn bộ nỗi xót xa trong thời thanh xuân của cô, một người là mọi nỗi ám ánh về những năm tháng vội vã ấy. Khi PH đã có thể dũng cảm đối mặt cùng quá khứ, đã sẵn sàng chấp nhận nó, không còn quá nhiều tiếc nuối và đau thương, cũng không “tiếc nơi gửi mộng” và cũng không còn “hận quá vội vàng” nữa, thì cô ấy xứng đáng gặp một người mới, yêu thương và trân trọng cô ấy của hiện tại, mang cho cô ấy hp mà không gợi lại quá khứ của những năm tháng vội vã kia. Hãy như Cô gái năm ấy hcúng ta cùng theo đuổi vậy, một kết thúc như thế hoàn toàn xứng đáng cho nữ chính, PH cũng vậy, cô ấy ucngx xứng đáng có được hạnh phúc của riêng mình, xứng đáng có đc sự chúc phúc của bạn bè thời thanh xuân.

  • bichnguyen

   tôi thấy tại sao pải quay về để gợi nhớ điều đáng buồn
   người ta nói chỉ khi quay lại ko cảm thấy buồn thì mới là hết buồn
   thế nhưng con người ta ngoài cảm nhận thì còn có trí nhớ để mặc định nó sẽ buồn
   đơn giản như nhìn trái chanh ta thấy chua mà đâu cần ăn đâu cần nhìn
   vì thế tôi ủng hộ ở lại nơi tốt hơn, cái gì đã qua thì ko thể trở lại

 15. never

  Đọc xong năm tháng vội vã, người khiến mình xúc động và ấn tượng nhất là Kiều Nhiên, người con trai cùng tình yêu mãnh liệt với Phương Hồi cho dù trải qua bao nhiêu năm tháng. Dù Phương Hồi có từng đau đớn vì yêu người khác mà người đó không phải là Kiều Nhiên, cũng từng phạm sai lầm nhưng trong trái tim Kiều Nhiên, Phương Hồi vẫn mãi là Phương Hồi, cô gái trầm lặng trong ký ức của anh. Cho dù cuối cùng Kiều Nhiên và Phương Hồi có đến được với nhau hay không? Mình vẫn cảm thấy tình yêu của Kiều Nhiên là trọn vẹn nhất, tình yêu chưa bao giờ thay đổi, không bị vùi lấp với thời gian, một tình yêu vĩnh cửu thủy chung mà ai cũng ao ước có được trong những năm tháng thanh xuân. Mình đã từng trải qua những ngày tháng ngồi trên giảng đường, cũng có những tình cảm thầm kín của tuổi trẻ nhưng chưa bao giờ dám yêu và được yêu một cách mãnh liệt như thế. Nhưng đọc xong năm tháng vội vã, mình cũng muốn 1 lần được trải nghiệm, được hết mình trong quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, được yêu như Phương Hồi, được yêu như Kiều Nhiên.

 16. Khi Trần Tầm nhìn thấy cô gái mặc váy đỏ thì cũng nhìn thấy Kiều Nhiên gọi lớn “Phương Hồi” cô gái đó quay lại, Kiều Nhiên chạy đến, ôm chầm lấy, và họ nắm tay nhau đi. Lần này, là Trần Tầm chậm hơn Kiều Nhiên một nhịp…

  Đó là cái kết mình mong muốn :)))) Kiều Nhiên và Phương Hồi ❤

 17. never

  Đọc xong năm tháng vội vã mình có đọc bài phỏng vấn tác giả Cửu Dạ Hồi, nhân vật trong truyện đều có thật ở ngoài đời, mình rất tò mò không biết kết cục ở ngoài đời của Phương Hồi, Kiều Nhiên, Trần Tầm như thế nào? Ai bỏ lỡ ai? Ai tìm được tình yêu thuộc về mình?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: